CHUYÊN TỔ CHỨC TOUR THAM QUAN NHẬT BẢN

10 LOẠI HOA ANH ĐÀO PHỔ BIẾN TẠI NHẬT BẢN

10 LOẠI HOA ANH ĐÀO PHỔ BIẾN TẠI NHẬT BẢN

Một mùa hoa anh đào nữa lại về trên khắp mọi miền Nhật Bản. Tại thời điểm này, trên một vài miền của đất nước Mặt Trời Mọc, hoa chỉ đang chớm nở. Tuy vậy, ở một số miền khác, hoa anh đào lại đang trong kì rực rỡ nhất, một số nơi những cánh hoa lại tới kì chực chờ chỉ để được rơi chạm vào mặt đất hay đã thực sự được “đoàn tụ” cùng mặt đất rồi.

Đây là quá trình tự nhiên của hoa mà không có yếu tố con người nào có thể tác động lên chúng. Và dĩ nhiên, không phải tất cả chúng đều có cùng thời khắc nở rộ hay người Nhật gọi đó là “Mankai” – thời kì rực rỡ nhất của hoa anh đào bởi lẽ trên đất nước này có rất rất nhiều loại hoa anh đào. Chúng ta có thể phân biệt chúng dựa vào số lượng cánh hoa, hình dáng, màu sắc cũng như thời gian hoa nở. Nếu bạn là người yêu hoa anh đào nhưng lại không biết nhiều về những loại hoa anh đào khác nhau, bài viết này có thể hữu ích cho bạn đấy.

Sakura tại đền Gotokuji, Setagaya, TokyoBạn có thể cho tôi biết đây là loại hoa Sakura gì không? Sakura tại đền Gotokuji, Setagaya, Tokyo. Ảnh: mrhayata at Flickr.

Bài viết này sẽ giới thiệu khái quát về 10 loại hoa anh đào phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy tại Nhật Bản trong suốt mùa xuân.

1) Kawazuzakura

Kawazuzakura tại lễ hội hoa anh đào KawazuKawazuzakura tại lễ hội hoa anh đào Kawazu. Ảnh: james_bond_mi6_jp at Flickr.

Kawazuzakura là loại hoa anh đào nở sớm nhất Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy một lượng lớn loại hoa này tại một thị trấn mang tên Kawazu thuộc địa phận tỉnh Izu. Loài hoa này thường bắt đầu nở vào đầu tháng 2. Vào thời gian này, người dân nơi đây cũng tổ chức lễ hội ngắm hoa với tên gọi “Lễ hội Hoa Anh Đào Kawazuzakura”. Lễ hội thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm. Phần lớn khách tham quan đến với thị trấn Kawazu là để tham gia vào lễ hội này.

Kawazuzakura là một loại anh đào 5 cánh, màu hồng và kích thước cánh hoa lớn hơn các loại hoa anh đào khác một chút. Vào mùa nở rộ, hoa thường kèm theo những lộc non xanh biếc đang đâm chồi cho một sức sống mới. Vòng đời của loài hoa này cũng tương đối dài hơn so với tất cả các loại hoa anh đào khác bạn có thể tìm thấy trên nước Nhật.

2) Someiyoshino (Anh Đào Yoshino)

Cây hoa anh đào Yoshino. Ảnh: Daisuke tashiro at Flickr.

Có hơn 100 loại hoa anh đào có thể tìm thấy ở Nhật Bản, bao gồm cả những loại anh đào mọc hoang dã. Loài hoa anh đào Yoshino này được cho là loại phổ biến nhất. Loài hoa này là kết quả của sự kết hợp trộn lẫn giữa giống Edohigan Zakura và Oshimazakura. Cánh hoa có màu hồng nhạt, mặc dù nhìn phớt qua, đôi khi bạn sẽ lầm tưởng chúng có màu trắng. Mỗi đóa hoa khi nở rộ sẽ có 5 cánh. Phần lớn những cây hoa Yoshino được trồng trong thời kì Edo. Cây hoa anh đào Somei Yoshino lâu đời nhất được trồng tại công viên Hirosaki, tỉnh Aomori năm 1882 vẫn trông tuyệt đẹp và căng đầy nhựa sống cho đến ngày nay.

Loài hoa này thường bắt đầu nở từ đầu tháng 4 nhưng phải đến nửa cuối tháng 4 mới trở nên rực rỡ nhất. Một điều đặc biệt là trong thời kì hoa nở bạn sẽ không tìm thấy bất kì một chồi non nào xuất hiện cho đến khi những cánh hoa này rụng đi. Nếu bạn muốn ngắm nhìn loài hoa sakura này tại một địa điểm ngắm hoa ít đông đúc, hãy tới công viên Hirosaki – nơi sở hữu những cây anh đào đáng yêu với lễ hội được tổ chức từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Nếu bạn muốn có một cây hoa anh đào Yoshino trong khoảnh sân của mình, đừng ngần ngại cầm những hạt giống tại đây về trồng nhé!

3) Hoa Anh Đào Takato Kohigan

Takao Khigan Sakura, NaganoTakao Khigan Sakura, Nagano. Ảnh: Nagano Pref. Ina City Tourism Association.

Loại hoa anh đào này chỉ được tìm thấy trên công viên thuộc lâu đài Takato, tỉnh Nagano. Đây là một loại hoa anh đào đặc biệt nở vào đầu tháng 4. Takao Khigan Sakura có 5 cánh mang sắc hồng phớt đỏ nhẹ nhàng. Và cũng như các bạn thấy, cũng vì đây là loại hoa anh đào đặc biệt, bạn có thể thấy rất ít cành của loại cây này từ phía xa.

Đây là khung cảnh công viên nhìn từ lâu đài KatakoĐây là khung cảnh công viên nhìn từ lâu đài Katako! Ảnh: Nagano Prefecture Ina City Tourism Association.

Công viên từ lâu đài có đến hơn 1500 cây hoa anh đào cùng loại. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ một điểm ngắm hoa anh đào tuyệt vời thế này hãy đến đây vào giữa tháng 4 hàng năm để trải nghiệm những buổi tiệc anh đào đầy thú vị và lôi cuốn.

4) Shidarezakura

Shidarezakura tại quận Kakunodate samurai, AkitaShidarezakura tại quận Kakunodate samurai, Akita. Photo Credit: reo reo neko neko at Flickr.

Shidarezakura là loại hoa sakura mà tôi luôn yêu thích. Nếu bạn cũng yêu mến loài hoa này, hãy đến với quận samurai Kakunodate, nơi này có cả một hàng những cây Shidarezakura được trồng ven đường. Có rất nhiều cây hoa Shidarezakura ở Tohoku như Miharu Takizakura khổng lồ, tọa lạc tại tỉnh Fukushima. Được biết, cây hoa anh đào này đã tồn tại hơn 1000 năm.

Yaeshidarezakura – Hoa anh đào nhiều cánh với cành ngã dài quyến rũ. Yaeshidarezakura – Hoa anh đào nhiều cánh với cành ngã dài quyến rũ. Ảnh: Japanguide at Flickr.

Loài hoa anh đào này cũng trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết khi vào mùa nở rộ. Một trong những nét cuốn hút chủ yếu của loài hoa này là những nhánh hoa vươn dài, rũ xuống như muốn chạm vào vai khách thưởng hoa khi họ đứng dưới cây anh đào này. Có hai loại hoa anh đào nhánh dài, một loại chỉ có 5 cánh trong khi loại khác số lượng cánh hoa nhiều hơn hẳn được gọi là Yaeshidarezakura. Loài hoa nhiều cánh này thường nở vào đầu tháng 4 và có vòng đời tương đối dài. Nếu bạn muốn ngắm hai loại hoa anh đào đặc biệt này, bạn có thể đến tham quan và hòa mình vào không khí lễ hội hoa anh đào Kakunodate.

5) Yamazakura

Yamazakura và những chiếc lá đỏ thẩm xen kẽYamazakura và những chiếc lá đỏ thẩm xen kẽ. Photo Credit: Toshi at Flickr.

Yamazakura là một loại hoa anh đào núi, được xếp vào một trong những loài anh đào hoang dã nhất Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội đến Yoshinoyama trong suốt mùa xuân chắc hẳn bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp mà Yamazakura đem lại cho nơi này. Yoshinoyama là một ngọn núi ở Nara. Được biết đến với những sườn núi ngập tràn sắc hoa anh đào vào mỗi đầu tháng 4 hằng năm. Đây là một trong những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản bởi nét hoang dã nơi núi đồi và không gian mà nơi đây đem lại.

So với loại hoa sakura Yoshino, cánh của Yamazakura có kích thước nhỏ hơn 1 chút mặc dù số lượng cánh hoa cũng tương đương. Hoa có màu hồng nhạt và bạn cũng có thể thấy vài chiếc lá ngã đỏ tối màu xuất hiện điểm xuyết cùng lúc những cánh hoa Yamazakura đang khoe sắc.

6) Ichiyo

Ichiyo SakuraIchiyo Sakura! Ảnh: JacoTen at Flickr.

Ichiyo là một loại hoa anh đào phổ biến thường nở vào giữa tháng 4, đặc biệt ở vùng Kanto. Đây là một loại hoa anh đào nở muộn với số lượng cánh nhiều hơn 5. Thông thường, có khoảng 20-30 cánh với sắc hồng phấn đáng yêu kèm theo đó là những chồi non xanh biếc. Loài hoa này trở nên thật sự lộng lẫy và ấn tượng vào thời kì mãn khai. Bạn có thể chiêm ngưỡng loài hoa này tại rất nhiều các công viên và vườn cây trên khắp đất nước Nhật Bản.

7) Edohigan Zakura

Loài hoa Edohigan ZakuraLoài hoa Edohigan Zakura. Ảnh: emmy_smile at Flickr.

Nhìn có vẻ giống như loại hoa sakura yoshino phải không nào? Như đã đề cập ở trên, đây là một trong hai loại hoa dùng để phối giống và cho ra loại hoa yoshino. Đây là loại hoa anh đào phổ biến và được tìm thấy chủ yếu tại vùng Kanto và có thể sẽ khó tìm thấy ở Okinawa hay Hokkaido Nhật Bản. Cây hoa sakura Edohigan khổng lồ tọa lạc tại công viên Usuzumi, tỉnh Gifu, được trồng bởi Thiên Hoàng Keitai vào thế kỉ thứ 6. Tính đến nay cây hoa này đã có khoảng 1500 năm tuổi và cao 16 mét. Đây là một trong những cây anh đào cổ nhất Nhật Bản.

Edohigan có cánh hoa nhỏ hơn  so với Yoshino thường nở vào cuối tháng 3, nhưng thời gian này có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

8) Kanhizakura

Hình dáng và màu sắc tuyệt đẹp của hoa KanhizakuraHình dáng và màu sắc tuyệt đẹp của hoa Kanhizakura. Photo Credit: gemapozo at Flickr.

Kanhizakura mang trong mình nét quyến rũ đặc biệt. Đây là loại hoa anh đào phổ biến ở Okinawa và Đài Loan. Ở miền Nam Nhật Bản, thời gian hoa nở bắt đầu từ giữa tháng 1 đến tháng 2 trong khi ở đảo Honshu loài hoa này thường nở vào đầu tháng 3.

Hình dáng của hoa như một chiếc chuông nhỏ. Thật thú vị đúng không nào? Khác với những loại sakura thông thường, loài hoa này có mày hồng đậm, tương tự màu hoa mơ và có 5 cánh. Để ngắm loại hoa này, bạn có thể đến núi Yaedak ở Okinawa nơi hàng ngàn cây hoa Kanhizakura vào mùa rực rỡ đầu tháng 2 hàng năm.

9) Kanzan

Hoa anh đào KanzanHoa anh đào Kanzan. Photo Credit: JacoTen at Flickr.

Đây là loài hoa thuôc dòng yaezakura – dòng hoa sakura nhiều cánh. Thời kì mãn khai của loài hoa này thường vào cuối tháng 4. Có khoảng 30-50 cánh hoa màu hồng đậm trên nền lá nâu. Thông thường, lá non sẽ bắt đầu có trước khi hoa tàn.

10) Kikuzakura

Kikuzakura, Japan. Photo Credit: Mizuho Yabe at Flickr.

Mệnh danh là loài hoa sakura trăm cánh, đây là loài sakura nở muộn phổ biến tại Nhật. Đối với loại sakura này, hoa và lá thường xuất hiện cùng lúc. Lá của Kikuzakura lớn hơn so với tất cả các loại hoa anh đào khác mà bài viết có đề cập ở trên. Ở Tokyo, bạn có thể nhìn thấy loại hoa này tại các công viên, vườn Nhật. Loài hoa này thường nở vào cuối tháng tư đến đầu tháng 5.

Còn rất nhiều loài hoa anh đào khác trên khắp đất nước Nhật Bản. Không chỉ có mùa xuân, ngay cả cuối thu đầu đông, bạn cũng có thể ngắm loại hoa anh đào (Jugatsuzakura) tại Nhật.

Hi vọng bài viết này phần nào giúp bạn hiểu hơn về hoa anh đào – một biểu tượng của đất nước Mặt Trời Mọc.

XEM THÊM CÁC TOUR HOA ANH ĐÀO ĐẶC SẮC:

Tour Phổ Thông: http://dulichnhatban.net/tour/tour-pho-thong-tokyoshizuokanagoyakyotoosakawakayama-6n5d-46

Tour Đặc Biệt 1: http://dulichnhatban.net/tour/tour-dac-biet-1tokyoibarakinei-phe-sinagoyakyotoosakakobe6n5d-48

Tour Đặc Biệt 2: http://dulichnhatban.net/tour/tour-dac-biet-2-tokyonei-phe-sinagoyamiekyotoosaka-6n5d-49

Tour Cao Cấp: http://dulichnhatban.net/tour/tour-cao-cap-tokyo-nei-phe-si-kyoto-osaka-kobe-6n5d-47

Samurai Tour

Samurai Tour hân hạnh mang đến những bài viết giá trị về cảnh đẹp và văn hoá Nhật Bản.

Sơ lược về Samurai Tour:

Samurai Tour là đơn vị chuyên tổ chức tour đi Nhật Bản với 7 năm kinh nghiệm đưa đón các đoàn khách Việt Nam đến với đất nước mặt trời mọc. Đặc biệt, Samurai Tour cũng là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi đầu tư cả văn phòng hỗ trợ ngay tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản để đảm bảo mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách tham quan.

Hiện Samurai Tour đang có nhiều chương trình đặc sắc với giá ưu đãi cho quý khách hàng đăng kí sớm. Vui lòng truy cập website: www.samuraitour.com.vn hoặc www.dulichnhatban.net hay liên hệ ngay qua số: 08 3914 6408 để được tư vấn chi tiết.

Hotline: 0906 726 785

Ms.Vy: Skype

Ms.Nhut: Skype